KẾ HOẠCH
Tổ chức các hoạt động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” tại các
trường học trên địa bàn quận Phú Nhuận.
Thực hiện Kế hoạch số 2882/KH-GDĐT-GDTX ngày 10 tháng 9 năm 2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo về tổ chức các hoạt động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh;
Thực hiện Công văn số 2959/GDĐT-GDTX ngày 16 tháng 9 năm 2015 của Sở Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn, bổ sung nội dung tổ chức “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015”.
Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” tại các trường học trên địa bàn quận như sau:
1. Mục đích, yêu cầu:
- Nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; hình thành thói quen đọc sách thường xuyên của mỗi người và xây dựng văn hóa đọc trong các cộng đồng;
- Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện, trước hết là thư viện trường học;
- Các hoạt động trong “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” được triển khai ở tất cả các cơ sở giáo dục (trường tiểu học, trung học cơ sở......) và được duy trì thường xuyên hàng năm.
2. Chủ đề:
Song song với việc thực hiện chủ đề “Học để góp phần phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại” theo Kế hoạch số 577 /UBND ngày 18 tháng 9 năm 2015 của Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận về tổ chức các hoạt động “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” trên địa bàn quận.Tại các trường học trên địa bàn quận Phú Nhuận tổ chức Lễ khai mạc “tuần lễ hướng ứng học tập suốt đời năm 2015” với Chủ đề “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.
3. Thời gian:
- Lễ Khai mạc cấp Quận được tổ chức ngày 28 tháng 9 năm 2015 với chủ đề “Học để góp phần phát triển địa phương, đất nước và đóng góp cho nhân loại” tại Trung tâm Thể dục Thể thao Phú Nhuận.
- Lễ khai mạc tại các trường học đồng loạt tổ chức vào ngày 02 tháng 10 năm 2015 với chủ đề “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”.
4. Nội dung các hoạt động :
Căn cứ vào điều kiện cụ thể, các cơ sở giáo dục địa phương chủ động lựa chọn nội dung các hoạt động diễn ra trong Tuần lễ cho phù hợp như:
- Xây dựng thư viện ở các nhà trường, cộng đồng; tủ sách gia đình nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh và mọi người dân được đọc sách góp phần phát triển văn hóa đọc.
- Đổi mới hình thức hoạt động của thư viện nhà trường bằng các giải pháp như: luân chuyển sách trong thư viện nhà trường đến các các tủ sách trên lớp nhằm giúp cho việc đọc sách thuận tiện và hiệu quả hơn; phát động mỗi học sinh đóng góp một cuốn sách hay cho thư viện của lớp theo phương châm “góp 01 cuốn sách hay để được đọc nhiều cuốn sách hay khác”; giao học sinh tự quản lí tủ sách và cho mượn sách; xây dựng đội ngũ tình nguyện viên giới thiệu về sách, khuyến khích học sinh đọc sách; xây dựng thư viện điện tử (ở những nơi có điều kiện).
- Tổ chức ngày hội đọc hàng năm với những hoạt động như: thi giới thiệu sách, thi kể chuyện, dựng phim, hoạt động sân khấu ... dựa theo sách đã đọc.
- Đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng yêu cầu học sinh tự đọc, tự nghiên cứu sách để có kiến thức, kĩ năng, phát triển tư duy đáp ứng theo mục tiêu dạy học.
- Các cơ sở giáo dục tổ chức thảo luận, trao đổi với phụ huynh, học sinh thống nhất quy định về thời gian học sinh đọc sách tại trường (thư viện), ở nhà và số lượng đầu sách đọc trong năm; thống nhất với cha mẹ học sinh về việc cùng tham gia đọc sách với con.
5. Tổ chức thực hiện:
- Phối hợp giữa ngành giáo dục với các đoàn thể; tổ chức xã hội; tổ chức xã hội - nghề nghiệp; mọi người dân trong quá trình xây dựng phong trào.
- Tăng cường công tác xã hội hóa trong việc vận động quyên góp sách và phát triển thư viện nhà trường.
- Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm lựa chọn, giới thiệu những cuốn sách thiết thực, phù hợp với tâm lí lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục. Không đưa vào nhà trường những sách có nội dung không phù hợp.
- Cơ quan quản lí giáo dục các cấp xây dựng tiêu chí để đánh giá hoạt động của thư viện trường học gắn với việc học sinh thường xuyên đọc sách; đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc.
Trên đây là Kế hoạch tổ chức “tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015” trong các trường học. Kính đề nghị Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động và báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo trước ngày 08 tháng 10 để báo cáo với Ủy ban nhân dân quận và Sở Giáo dục và Đào tạo./.
Nơi nhận:
- Như trên;
- Sở Giáo dục và Đào tạo (để báo cáo)
- UBND quận (để báo cáo);
- Ban Lãnh đạo PGD&ĐT, CV PGD&ĐT;
- Hội Khuyến học phường (để phối hợp);
- Các trường học trong quận (để thực hiện);
- Lưu: Vp, VT.
|
TRƯỞNG PHÒNG
Đã ký và đóng dấu
Võ Cao Long
|



CÁC EM HỌC SINH TẶNG SÁCH CHO THƯ VIỆN

CÁC EM HỌC SINH TẶNG SÁCH CHO THƯ VIỆN

CÁC EM HỌC SINH TẶNG SÁCH CHO THƯ VIỆN

CÁC EM HỌC SINH TẶNG SÁCH CHO THƯ VIỆN

CÁC EM HỌC SINH TẶNG SÁCH CHO THƯ VIỆN